![Image result for กระถิน](https://medthai.com/wp-content/uploads/2013/11/%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%96%E0%B8%B4%E0%B8%99.jpg)
กระถิน
ชื่อสามัญ: Lead Tree
ชื่อวิทยาศาสตร์: Leucaena leucocephala (Lamk.) de Wit
ชื่อท้องถิ่นอื่นๆ: โดยทั่วไปจะเรียกว่า กระถิน, กระถินน้อย, กระถินบ้าน, ผักก้านถิน
- ในแถบภาคกลาง จะเรียกว่า กระถินไทย, กระถินหัวหงอก, กะถินดอกขาว
- ในแถบภาคเหนือ จะเรียกว่า ผักก้านถิน, ผักหนองบก
- ในแถบภาคอีสาน จะเรียกว่า กะเสด
- ในแถบภาคตะวันตก จะเรียกว่า กะเส็ดบก, กะเส็ดโคกและ กระถินบ้าน
- ในแถบภาคใต้ จะเรียกว่า สะตอเบา, สะตอเท และ สะตอบ้าน
- แถบเขมร จะเรียกว่า กันเชด
และในภูมิภาคต่างๆก็จะเรียกไม่เหมือนกันเช่น กิถินน้อย, กะถินน้อย, กะดง(สมุทรสงคราม)
ถิ่นกำเนิดของกระถิน: กระถินนั้นแต่เดิมเป็นไม้พื้นเมืองของประเทศในแถบทวีปอเมริกาใต้
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของกระถิน
กระถินนั้นจัดว่าเป็นพืชตระกูลถั่ว ซึ่งกระถินนั้นคือไม้พุ่มยืนต้น ที่จะมีความสูงประมาณ 1.5-5เมตรโดยประมาณ ลักษณะใบจะเป็นใบประกอบลักษณะคล้ายขนนก จะออกแบบสลับใบย่อยเป็น คู่ ประมาณ 6-19คู่ มีลักษณะเล็ก ส่วนของปลายและโคนใบจะมน ดอกจะมีสีขาวนวล รูปร่างกลม และออกเป็นช่อแถวๆปลายกิ่งตามซอก ส่วนฝักนั้นจะออกเป็นพวง ถ้าฝักอ่อนจะมีสีเขียว แต่ถ้าหากสีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงจะเริ่มแก่ เช่นเดียวกับเมล็ด เมื่ออ่อนจะมีสีเขียวแต่เมื่อเมล็ดแกจะมีลักษณะสีน้ำตาล
สรรพคุณทางยาและประโยชน์ของต้นกระโดน
- ใบกระถินนั้นมีเบต้า-แคโรทีนอยู่มาก จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสละ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้
- ใบกระถินยังช่วยบำรุงสายตา
- ดอก ช่วยบำรุงตับ
- ราก ช่วยขับระดูขาว ขับลม
- เป็นยาอายุวัฒนะ
- เมล็ดนั้น ช่วยในเรื่องของการถ่ายพยาธิชนิดตัวกลม
- ใบและเมล็ด ช่วยแก้โรคเบาหวาน
- ใบและเมล็ด ช่วยแก้โรคความดันโลหิตสูง
- ใบและเมล็ด ช่วยแก้โรคท้องร่วง
- ฝักจะสามารถใชเป็นตัวยาฝาดสมาน ช่วยเรื่องอาการท้องเสียได้
คุณค่าทางอาหารของต้นกระโดน
โดยในยอดกระถินอ่อน 100กรัม จะประกอบไปด้วย
- พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี่
- เส้นใย 4กรัม
- ฟอสฟอรัส 10มิลลิกรัม
- แคลเซียม 140มิลลิกรัม
- เหล็ก 9มิลลิกรัม
- วิตามินบี1 0.4มิลลิกรัม
- วิตามินบี2 0.1มิลลิกรัม
- วิตามินซี 5มิลลิกรัม
- ไนอะซิน 2มิลลิกรัม
- วิตามินเอ 7,800 IU
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น