![Related image](https://www.vstarproject.com/vstar_photo/blog/1120034211/images/feeeaa7a2d3e86b5389b7c5e9596ae5d.jpg)
ตำลึง ชื่อสามัญ Ivy gourd
ตำลึง ชื่อวิทยาศาสตร์ Coccinia grandis (L.) Voigt (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Cephalandra indica (Wight & Arn.) Naudin) จัดอยู่ในวงศ์แตง (CUCURBITACEAE)
ตำลึง มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ตำลึง, สี่บาท (ภาคกลาง), ผักแคบ (ภาคเหนือ), ผักตำนิน (ภาคอีสาน), แคเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน) เป็นต้น
11 สรรพคุณของตำลึง ประโยชน์ในการรักษาโรค
1. ตำลึงมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาอาการของโรคเบาหวานได้ โดยมีหลายงานวิจัยที่บ่งชี้ว่าตำลึงจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลอยู่ในระดับคงที่ และในสมัยก่อนก็ได้มีการนำตำลึงมาใช้เพื่อรักษาโรคเบาหวานด้วย ตำลึงจึงเปรียบเป็นเหมือนยารักษาเบาหวานมานานหลายร้อยปีเลยทีเดียว
2. ประโยชน์ของตำลึงมีวิตามินเอสูง ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยบำรุงและรักษาสายตา เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการของตามัวเพราะขาดวิตามินเอ รวมถึงผู้ที่นั่งอยู่หน้าคอมพ์นานๆ ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม แก้อาการตาฝ้า ทำให้สายตาเป็นปกติ ช่วยให้ปรับสภาพสายตาได้ดีในที่มืด สามารถมองเห็นได้ชัดในที่มืด และป้องกันโรคตาบอดในตอนกลางคืน
3. ตำลึงมีคุณค่าทางสารอาหารสูง จึงมีประโยชน์ต่อคนทุกวัยโดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดรวมถึงทารกที่ต้องการสารอาหารอย่างครบถ้วนเพื่อเข้าไปช่วยบำรุงร่างกาย จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมมากพอสำหรับทารก ทำให้ทารกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่
5. ตำลึงอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ซึ่งมีมากพอๆ กับนมสดและเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อทุกคน ยิ่งคนในวัยสูงอายุและในผู้หญิงที่ต้องการแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกไม่แตกหักง่ายด้วย
6. ตำลึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นประโยชน์ต่อการช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย ช่วยชะลอความชราได้ดี และสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โดยจะช่วยขับสารพิษที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
7. สรรพคุณตำลึงมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลียง่าย ระบบการทำงานภายในร่างกายสามารถทำงานดีขึ้น มีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
8. ตำลึงมีเส้นใยอาหารที่จะช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการท้องผูก ป้องกัน โรคริดสีดวงทวาร ช่วยระบายท้อง ขับสารพิษออกจากลำไส้ได้ และยังเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก
9. ตำลึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ สามารถป้องกันอาการของโรคหัวใจขาดเลือด รวมทั้งช่วยป้องกันการเกิดอาการอัมพาตได้ด้วย
10. ตำลึงมีฤทธิ์ในการช่วยแก้พิษไข้ ลดไข้ ช่วยแก้ร้อนใน บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการอาเจียน และยังมีสรรพคุณแก้อาการคันและการอักเสบจากพิษแมลงสัตว์กัดตอยได้
11. ตำลึงยังมีประโยชน์ใช้แทนผงชูรสในการปรุงอาหารได้ ด้วยการนำตำลึงทั้งแก่ทั้งอ่อนใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำซุปต่างๆ ซึ่งจะให้รสชาติที่หวานกลมกล่อมเหมือนกับที่ใส่ผงชูรสลงไป
นอกจากเราจะสามารถซื้อหรือมองหาผักอย่างตำลึงมาใช้ปรุงอาหารได้ง่ายๆ แล้ว เรายังนำตำลึงมาปรุงอาหารได้หลากหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผักจิ้ม ใส่ในแกงจืด แกงเลียง หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็ให้รสชาติที่อร่อยไม่น้อยไปกว่ากัน ซึ่งจะช่วยให้เราได้ประโยชน์จากตำลึงได้ตลอดเวลาเลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น